Hiển thị 1–30 của 41 kết quả

Ram bộ nhớ – Một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hầu hết các thiết bị điện tử, đặc biệt là máy tính, laptop. Chúng ta thường nghe rằng máy tính càng nhiều Ram thì càng tốt. Tuy nhiên, nhận định này có đúng không? Máy tính cần bao nhiêu Ram là đủ. 

Để lý giải những thắc mắc này, Hãy cùng thành Công Computer đi tìm hiểu trong bài viết này nhé. 


Ram bộ nhớ là gì?

Ram bộ nhớ là tên viết tắt của Random Access Memory, nó tồn tại dưới dạng thể chíp của bộ nhớ và được ghim vào thanh bảng mạch, hàn cứng trong máy tính.  Khác với các dĩa cứng hay cac bộ nhớ khác của máy tính, khi bạn muốn lưu bất cứ dữ liệu trên máy tính chỉ cần ấn lưu mà không phải tìm kiếm vị trí cụ thể để lưu, điều này giúp cho dữ liệu của bạn không bị mất đi và thông tin được toàn vẹn nhờ có ram. Xét về cơ chế hoạt động của Ram, khi tất cả các dữ liệu được bạn ấn lưu, các thông tin này sẽ được tự động truyền tới CPU để xử lý và chuyển hoá cho tương thích với ngôn ngữ của máy tính. Như vậy, bộ nhớ Ram càng lớn thì CPU sẽ không phải hoạt động quá nhiều, từ đó, bạn sẽ ít gặp phải tình trạng máy bị lag, giật do quá nặng dữ liệu. 
Chọn Ram bộ nhớ chất lượng
Chọn Ram bộ nhớ chất lượng
Nếu không có ram bộ nhớ, điều gì sẽ xảy ra, lúc này máy chỉ có bộ nhớ trong hoạt động, hay còn được gọi là bộ nhớ Rom. Chỉ dựa vào bộ nhớ đầy, máy sẽ không thể lưu trữ được tất cả các dữ liệu, khi đó, bạn có thể gặp các tình trạng như mất dữ liệu. >>>Xem thêm: Khám phá dòng ram ADATA DDR4 – 8GB BUS 2400.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của RAM bộ nhớ

Trước khi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của bộ nhớ Ram, bạn cần hiểu rõ về các thuộc tính của Ram. Đây là bộ phận được tích hợp trong máy tính đóng vai trò như một bộ nhớ ngắn hạn giúp máy tính lưu trữ các dữ liệu tạm thời, điều này đồng nghĩa với việc khi máy tính tắt. các dữ liệu bạn lưu trên máy tính sẽ biến mất hoàn toàn.  Vậy, nếu Ram là bộ nhớ ngắn hạn thì đâu là bộ nhớ dài hạn của máy tính. Bộ nhớ này còn được gọi với cái tên là ổ đĩa cứng.  Tuy nhiên, ổ đĩa cứng thường ở thể rắn, chúng có tốc độ truyền tải khá chậm, khoảng 1000 MB / s, ngược lại Ram lại có tốc độ xử lý vô cùng nhanh, gấp 15 lần so với ổ cứng, vì vậy, dữ liệu của bạn sẽ nhanh chóng được xử lý mà không tốn quá nhiều thời gian để chờ đợi. 
Ram 4gb tốt
Ram 4gb tốt
Chính vì vậy, giá ban Ram bộ nhớ thường có chi phí đắt hơn, ổ cứng. Nhưng không phải vì vậy mà bạn chỉ nên mua Ram hoặc ổ cứng, hai bộ phận này đều vô cùng quan trọng, giúp máy tính vận hàng một cách trơn tru, vì vậy, hãy đảm rằng, bạn đều chọn mua những sản phẩm chất lượng. 

Những kiến thức cần biết trước khi mua Ram bộ nhớ cho máy tính 

Để không mua nhầm phải loại ram bộ nhớ kém chất lượng hoặc không đúng với cấu hình của máy tính, tìm hiểu ram bộ nhớ thật kỹ là một điều cực kỳ quan trọng. Vậy cần chú ý những gì khi mua linh kiện này? Cần tìm hiểu gì trước khi đi mua Ram, Dưới đây là một số những chú ý về những kiến thức bộ nhớ ram mà bạn cần lưu ý:

Ram bộ nhớ đóng vai trò gì trên máy tính

Để truy cập vào được các tập tin, các file dữ liệu khi bạn nhập bất cứ nguồn dữ liệu nào vào máy tính, từ các dữ liệu video, hình ảnh, tài liệu, nhạc, cho đến các ứng dụng để chạy một chương trình nào đó, bạn cần có bộ nhớ Ram. 
Ram có bộ nhớ khủng
Ram có bộ nhớ khủng
Theo đó, các dữ liệu này sẽ được load tạm thời vào trong ổ đĩa cứng, sau đó sẽ được truyền đến Ram để bạn truy cập dễ dàng hơn. Khi ram quá tải, trường hợp này thường xảy ra do bạn truy cập quá nhiều ứng dụng hoặc mở quá nhiều tập tin cùng một lúc, Ram sẽ bị hết, khi đó, ram sẽ bị hết dung lượng, dữ liệu lập tức được chuyển vào trong ổ đĩa cứng để sao lưu các tập tin đó.  Như vậy, Ram sẽ song hành cùng ổ đĩa cứng, giúp sao lưu và lưu trữ các thông tin dữ liệu của máy tính, đảm bảo cho công việc của bạn được hoạt động trơn tru.Theo đó, ngưofi ta phát minh ra cách tăng bộ nhớ Ram cho máy tính để các hoạt động trong thiết bị này không bị đình trệ khi hết dung lượng. 

Ram bộ nhớ gồm mấy loại?

Tùy theo nhu cầu sử dụng cung như công nghệ khác nhau, ram thường được phân loại thành 3 loại - DDR1: Có xung nhịp từ 266MHz tới 400MHz - DDR2: 400 - 800 MHz - DDR3: 800 MHz - 1.6 GHz
Giá bán ram máy tính tháng 6 năm 2020
Ram máy tính gia rẻ
Theo đó, mỗi loại ram sẽ có những ký hiệu và cách nhận biết khác nhau. tên này được đặt theo công thức sau: DDRx-yyyy. Trong đó, X là thế hệ Ram, yyyy là tốc độ xung nhịp của ram. Với DDR1, đây là dòng Ram thế hệ 1, dòng ram cũ được sản xuất khá lâu trên thị trường, chứng dành cho những đời máy tính cũ và không còn thông dụng nữa.  Với DDR2, là các dòng ram thế hệ 2, khe ram thường hơi lệch so với phương trung tâm. DDR3: Có độ lệch cao hơn, là một loại ram thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.
Chọn RAM phù hợp từng loại máy tính
>>> Xem thêm danh mục máy tính PC workstation - dual xeon: Tại đây

Mua Ram bộ nhớ bao nhiêu thì đủ?

Mỗi hệ điều hành lại cần một dung lượng Ram nhất định,bởi vậy, nhận định: Ram bộ nhớ càng nhiều càng tốt là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Một chiếc máy tính đời thấp có thể sử dụng bộ nhớ Ram cao, đồng thời một chiếc máy tính đời đen cũng có thể sử dụng bộ nhớ ram với dung lượng thấp.  Điều bạn cần quan tâm là mua loại Ram phù hợp nhất với cấu hình và hệ điều hành của máy tính. Vậy làm thế nào để tìm kiếm được một sản phẩm phù hợp, bạn có thể tham khảo các thông số trên máy tính, đặc biệt là hệ điều hành.  Đối với hệ điều hành của apple, những dòng máy của Mac và window vista thường dùng tối thiểu là 2 GB Ram, bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên chơi game hãy cần tải những phần mềm khá nặng về máy tính thì nên mua Ram từ 3G trở nên để đảm bảo tốc độ đường truyền và tốc độ lag của máy tính. 

Có thể cài đặt tối đa bao nhiêu Ram bộ nhớ cho máy tính?

Với các máy tính đời trước, thường là hệ điều hành có 32 bit, ram thường giao động từ 3 - 3,6 GB. Tho đó, chúng sẽ được quy ước tối đa thành 4GB, trong khi đó, các loại máy tính hiện nay đều sử dụng hệ điều hành ó 64 bit, điều này cho phép máy tính có thể chứa tối đa 8GB bộ nhớ, thậm chí có dòng lên đến 12GB. 
Tác dụng RAM máy tính
Tác dụng RAM máy tính
Vậy tại sao máy tính càng về sau, càng có sự cải tiến về bộ nhớ Ram? Sở dĩ có sự cải tiến này là do bộ nhớ Ram không chỉ phân bổ dung lượng cho các files, tệp dữ liệu chúng ta nhập vào mà còn để chỗ dung lượng cho các phần mềm như PTS, AI, các driver được tạo lập trên máy tính. Do vậy, nếu không nâng cấp bộ nhớ lên cao hơn, máy tính sẽ rơi vào tình trạng quá tải dung lượng làm cho hoạt động của thiết bị này không đạt được hiệu suất cao. Để nâng cấp bộ nhớ ram, bạn  hãy quan sát xem trên laptop hay case máy tính của mình còn khe cắm không để lắp đặt thêm ram vào cho máy tính. 

Làm thế nào để sử dụng bộ nhớ Ram đúng cách 

Trên máy tính thường được bố trí từ một đến hai khe cắm, theo đó, khi nâng cấp ram, chúng ta cần lựa chọn những loại ram có cùng xung nhịp, cùng là ram 1GB hoặc 2GB, điều này tạo ra sự đồng nhất, tránh trường hợp lệch xung gây ra cháy chập trong quá trình lắp đặt. 
Ram máy tính nhỏ gọn
Ram máy tính nhỏ gọn
Ngoài ra, khi bạn lắp ram trên một khe máy tính, thường sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn việc lắp hai thanh và hai khe tách biệt, tuy nhiên, chi phí lắp đặt và thay thế của việc lắp vào một khe lại rẻ hơn nhiều với việc lắp vào hai khe.  Sau khi dã tìm hiểu kỹ về các kiến thức về bộ nhớ Ram trên máy tính, bạn có thể thuê người về thay nếu không biết lắp đặt, hoặc tự thay ở nhà với cách nâng cấp bộ nhớ Ram dưới đây: Bước 1: Cách kiểm tra dung lượng Ram có trên máy tính, bạn có thể kiêm tả bằng cách nhấn tổ hợp phím: Ctrl +tab Performance Alt + Del, tiếp đến bạn ấn chọn Start Task Manager, trên thanh cửa sổ click  vào tab Performance. Khi thông số  hiện lên dòng Available xấp xỉ bằng không, thì chứng tỏ máy tính của bạn khá chậm và cần thay Ram với dung lượng lớn hơn.  Bước 2: chọn loại Ram tương ứng với hệ điều hành và được chấp nhận bởi bo mạch chủ, bước này rất quan trọng, bạn có thể chọn các loại Ram từ ĐR 1, 2, 3 để thay thế. Theo đó, bạn chỉ cần tìm ra loại  Ram mà bạn cần bằng cách kiểm tra máy tính và cài đặt. 

Một số cách giúp bạn kiểm tra Ram bộ nhớ máy tính hiệu quả 

Cũng giống như nhiều bộ phận trên máy tính, khi Ram bị hỏng, hiệu suất làm việc trên máy tính có thể bị giảm đi đáng kể, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phát hiện cũng như tìm ra lỗi sai của Ram, nếu để ý, bạn sẽ thấy điều này không quá khó, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra RAm bọ nhớ với một vài động tác đơn giản, cùng sáng tỏ những vấn đề này:

Làm thế nào để biết được ram bộ nhớ bị lỗi?

Một số dấu hiệu giúp bạn xác định được máy tính bị hỏng do ram bộ nhớ bị lỗi: - Máy tính đột ngột bị treo do hệ điều hành khởi động. - Máy tính hoặc laptop liên tục phát ra các tiếng kêu bit bit và không truy cập được vào hệ điều hành. 

Nguyên nhân khiến ram bị lỗi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng Ram bị lỗi, có thể do chân cắm ram bị lỏng, bị bám bụi bẩn, hoặc ram bị lỏng do quá trình va chạm, vận chuyển thiết bị đến các nơi khác nhau, bên cạnh đó, không tương thích với bo mạch chủ là một trong những nguyên nhân điển hình khiến ram bị lỗi nhiều. Hơn thế nữa, trong tình trạng xảy ra xung đột trong ram khiến cho bộ nhớ máy tính bị quá tải cũng là lý do lỗi ram. 
Khắc phục khi ram bị lỗi
Khắc phục khi ram bị lỗi
Ngoài ra, còn một số những lý do khách quan khác hư hệ điều hành máy tính bị lỗ, phần mềm nào đó bị hỏng hóc, thậm chí có những lỗi khó xác định. 

Cách khắc phục khi Ram bộ nhớ bị lỗi

Khởi động lại laptop

Là cách đơn giản nhưng mang đến hiệu quả không tưởng. Đa số khi máy tính gặp một sự cố nào đó thì cũng có thể áp dụng này để sửa lỗi tạm thời, tuy nhiên, nếu khởi động lại mà không khắc phục được sự cố lỗi ram thì bạn có thể ứng dụng cách sau đây.

Cài đặt các phần mềm gây lỗi ram 

Khi mở các phần mềm hoặc các files trên máy tính mà bạn không mở được thì chứng tỏ lỗi ram đã xuất hiện, cách giải quyết khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo gỡ phần mềm đó ra khỏi thiết bị hoặc update windows lên phiên bản mới để phần mềm, ứng dụng đó tương thích hơn.  Ngoài ra, lỗi này cũng có thể xuất phát từ lỗi hệ thống, lúc này, bạn chỉ cần sao lưu lại tất cả các dữ liệu của mình, sau đó, cài lại hệ điều hành là có thể khắc phục. 

Lắp lại các thanh Ram có trên Mainboard

Đôi khi ram xảy ra lỗi có thể do thanh Ram trên máy bị lắp sai cách, lúc này, bạn chỉ cần tắt máy đi và kiểm tra lại hệ thống Ram để lắp đặt lại cho đúng là được. Trong các trường hợp bạn không thể xác định được lỗi của ram bộ nhớ, rất có thẻ bạn gặp lỗi General-Protection Faults. Lỗi này xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều phần mềm cùng một lúc, dẫn đến hệ thống máy chủ làm việc quá tải và không thể nhận diện hết được các dữ liệu khác, trường hợp này hãy tắt bớt các  tab không liên quan và khởi động lại máy.

Kiểm tra các ram bộ nhớ để xác định chính xác những lỗi của ram

- Thứ nhất, Kiểm tra bằng cách mở cửa sổ Windows Memory Diagnostic:  Bước 1: Ấn tổ hợp phím windows +R, sau đó gõ lệnh mdsched.exe để mở cửa sổ Run hoặc mở control panel để mở cửa sổ Windows Memory Diagnostic. Bước 2: Chọn check for problems và restart, lúc này hệ thống sẽ tự động kiểm tra lỗi trong ram khoảng 30 phút và trả lại kết quả về trang chủ.  - Thứ hai, kiểm tra bằng Memtest86: Có độ chính xác cao hơn  Windows Memory Diagnostic, tuy nhiên, phần mềm này không có sẵn trong máy nên nếu muốn sử dụng thì bạn cần tải chúng về, bạn có thể xem cách tải và cài đặt trên youtube.  Cài đặt và install phần mềm bằng cách: Create > Next > Finish. Sau đó, sử dụng một chiếc USB chọn chế độ boot để kiểm tra ram. 

Làm thế nào để hạn chế tình trạng lỗi ram?

Để hạn chế nhất có thể các lỗi do ram gây ra, bạn nên lưu ý một vài điều sau đây khi sử dụng Ram: - Thứ nhất, không sử dụng vải cotton để lau chùi vệ sinh chân ram, bởi lẽ, các khe ram làm từ đồng là chủ yếu, khi sử dụng các vải làm từ sợi cotton để lau khe ram sẽ gây ra hiện tượng tĩnh điện, khiến cho khe ram nhanh chóng bị hỏng. - Nếu không thấy ram vào máy tính có thể do bạn đã cắm ngược chiều thanh ram, lúc này, bạn chỉ cần quay ngược thanh ram lại và cắm đúng chiều là được. Bên cạnh  đó, khi cắm râm bạn chú ý phải thao tác nhẹ nhàng, tránh tình trạng thanh ram bị lỏng hoặc gãy chân - Do nhu cầu và hệ điều hành của máy tính có sự nâng cấp, nên khi mua ram bộ nhớ bạn cần chú ý đến chân cắm ram, để chân của ổ cắm tương thích với máy tính, nếu chân ram sai hoặc không tương thích với chân cắm của máy tính có thể khiến cháy nổ hoặc hư hỏng hệ thống. 

Mua ram bộ nhớ ở đâu?

Mặc dù chỉ là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính, những Ram là bộ phận không thể thiếu được với bất kỳ thiết bị nay. Vì thế, khi mua Ram, bạn cần tuân thủ một số những quy tắc cũng như một vài lưu ý dưới đây để mua được Ram bộ nhớ chất lượng công việc của mình.  Thứ nhất, không mua Ram ram tại các cửa hàng lậu, cửa hàng phân phối hồng chính hãng, theo đó, hãy đảm bảo các loại ram mua đều mới và phải có tem chống giả.  Thứ hai, trước khi đặt mua loại ram mình mong muốn hãy kiểm tra thật kỹ hệ thống laptop của mình, để kiểm tra về cấu hình, hệ điều hành, các khe ram, loại ram đang sử dụng, để xác định loại ram tương thích nhất với hệ điều hành của mình.  Hơn nữa, nhiều người phân vân rằng nên lắp 1 hay hai ram cho máy tính, điều này còn tùy thuộc vào khe cắm ram của bạn có hỗ trợ không. Nếu hỗ trợ hai khe cắm, bạn nên lưu ý phải lắp đặt hai loại ram có cùng dung lượng lần lượt … Cuối cùng, mong rằng với những kiến thức và kinh nghiệm mà Thành Công Computer chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Ram, cách phân biệt và cách xử lý khi ram bị lỗi. Cập nhật các thông tin hữu ích và thú vị tại trang webste của Thanhconcomputer.com  hoặc liên hệ với vhusng tôi để nhận tư vấn online một cách chi tiết nhất nhé.  THÀNH CÔNG COMPUTER SĐT: 0936537745 – 070 668 5555 Mr.Công (call, zalo, viber) Đ/c: Số 3 Ngõ 86/16 Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – HN Ship hàng toàn quốc qua nhà xe, và 1 số dịch vụ chuyển phát khác